2006/Aug/18

ขอบคุณมากค่ะ ทนายโฮจุน ...
แล้วยังงี้ กรณีคุณพ่อไม่ได้ทำงาน ไม่มีรายได้แล้ว ทำการขายสินทรัพย์นั้น เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่าย ใช้ชำระค่าใช้จ่ายทางคดี กรณีนี้ ทางศาลจะมีความเห็นว่าอย่างไรคะ จะถือว่าเป็นเจตนาถ่ายโอนทรัพย์สิน อีกหรือไม่อย่างไรคะ เพราะไม่ได้มีเจตนาจะไม่ใช้ แต่ไม่มีเงินใช้จ่ายในการดำรงชีพน่ะค่ะ

ตอบ กรณีนี้ไม่ผิด เพราะมีความจำเป็นในเรื่องค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิต เนื่องจากไม่มีกิจการงานอื่นใดทำ จึงไม่เข้าข้อสันนิษฐาน ของกฎหมาย เรื่องโกงเจ้าหนี้

และขออนุญาตชี้แจงเพิ่มเติม กรณีที่บางท่านอาจมองว่า มีเจตนาโกงเจ้าหนี้นะคะ ...
คือเรื่องของเรื่อง คือ กรณีของคุณพ่อนี้ ผิดสัญญาที่ได้ทำไว้กับบริษัท เพราะทางบริษัทได้จ้างให้คุณพ่อเป็นที่ปรึกษาต่ออีก 2 ปี หลังจาก เกษียณอายุ โดยในสัญญาบอกเอาไว้ว่า ห้ามไปทำงานในที่อื่นที่มีลักษณะธุรกิจที่เป็นคู่แข่งกัน แต่พอดีปีที่ 2 คุณแม่ไม่สบายหนักจนหลับสบายไปในที่สุด คุณพ่อไม่มีเงินเพียงพอที่จะไปจ่ายค่ารักษาพยาบาลคุณแม่ และลูกๆ ก็ยังเรียนกันอยู่ ทำให้ในที่สุด คุณพ่อต้องไปหางานอื่นทำ เพื่อเป็นรายได้เสริม โดยคุณพ่อให้เหตุผลว่า พ่อทำงานในลักษณะนี้มาทั้งชีวิต ทุ่มเทอยู่ที่บริษัทนี้มา 30 กว่าปี พ่อก็ไม่รู้จะไปทำอย่างอื่นอะไรดี อายุก็ 60 กว่า แล้ว ซึ่งพอดีตอนนั้นมีคนรู้จักคุณพ่อมาชวนไปทำงานด้วย คุณพ่อเลยตัดสินใจไปทำ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และคิดไม่ถึง ถึงผลกระทบที่จะตามมา ... ซึ่งในที่สุดก็เป็นเหตุให้ทางบริษัทไม่พอใจ และดำเนินการฟ้องคุณพ่อในทุกวันนี้น่ะค่ะ ...
ซึ่งที่เล่าไปทั้งหมดนี้ ยอมรับค่ะ ว่า คุณพ่อผิดสัญญาเค้าจริง แต่ไม่มีเจตนาที่จะไปทำร้ายใคร หรือ องค์กรใด เพียงแต่ว่า เป็นภาวะจำยอม เพื่อการดำรงชีพ
ซึ่งก็ไม่ได้มีเจตนาที่โกงหรือไม่จ่ายเจ้าหนี้แต่อย่างใด แต่เพียงเพื่อต้องการช่วยคุณพ่อให้ทุกข์ใจ และกังวลใจน้อยที่สุดน่ะค่ะ เพราะทรัพย์สินเหล่านี้ เป็นสิ่งที่คุณพ่อ และคุณแม่ทำงานเก็บเงินเพื่อให้ลูกๆ มาทั้งชีวิตน่ะค่ะ ... เป็นใครก็ต้องหวงแหนเป็นธรรมดาน่ะค่ะ
จึงอยากขอทราบอีกเรื่องนึงน่ะค่ะ ว่า ยังงี้จะถือว่าผิดรัฐธรรมนูญในเรื่องการประกอบอาชีพโดยสุจริต หรือเปล่าคะ เพราะจริงๆ แล้ว สัญญาทุกสัญญา จะต้องอยู่ภายใต้กม.น่ะค่ะ คุณ ทนายโฮจุนว่า ทางศาลจะรับพิจารณาไหมคะ

ตอบ ให้นำความจริงทั้งหมดและพยานหลักฐานเท่าที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นพยานบุคคล พยานเอกสาร ที่เกี่ยวกับความจำเป็น ที่คุณพ่อได้ไปทำงานอันมีลักษณะผิดสัญญากับบริษัทไปแสดงต่อศาลและขอความเห็นใจจากศาล ศาลก็จะนำเรื่องราวทั้งหมดมาพิเคราะห์และอาจจะมีการไต่สวนพยานหลักฐานเพื่อให้ทราบความจริงว่าเป็นดังที่คุณพ่อแถลงศาลหรือไม่ ซึ่งถ้าได้ความจริงดังที่คุณพ่อกล่าวมา ศาลก็จะพิจารณาบรรเทาผลร้ายให้แก่คุณพ่อได้บ้าง หรืออีกวิธีหนึ่ง ให้ร้องขอต่อศาล ขอศาลได้โปรดทำการไกล่เกลี่ยคดีนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่คู่ความ โดยทางคุณพ่อ สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ไกล่เกลี่ยคดีของศาลได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่เขาจะชี้แจงและแจ้งรายละเอียดวันนัดไกล่เกลี่ยให้เราทราบต่อไป

คุณทนายโฮจุนคะ คือตอนนี้ศาลยังไม่ได้พิพากษา แต่กำลังอยู่ในขั้นตอนที่โจทย์กำลังยื่นอุทธรณ์ผลคดีจากศาลชั้นต้นน่ะค่ะ ซึ่งตอนนี้ศาลไม่รับคำร้องของคุณพ่อแล้วน่ะค่ะ เหมือนจะรอแต่คำสั่ง หรือ ผลการตัดสินของศาลน่ะค่ะ ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน กรณีนี้ถ้ามีการซื้อขาย หรือ โอนสินทรัพย์เกิดขึ้น คุณพ่อจะมีความผิดทางอาญา ด้วยไหมคะ เพราะทำในระหว่างก่อนมีคำพิพากษาออกมาน่ะค่ะ
รบกวนด้วยนะคะ เพราะตอนนี้ยังไม่มีคำพิพากษาออกมาน่ะค่ะ


ขอบคุณมากๆ อีกครั้งค่ะ

ตอบ ถ้าศาลชั้นต้นพิพากษา ให้เราชำระหนี้แล้ว และคดียังอยู่ในระหว่างศาลอุทธรณ์ซึ่งไม่รู้ว่าศาลอุทธรณ์จะพิพากษากลับคำสั่งศาลชั้นต้นหรือไม่ ในประเด็นดังกล่าวของคุณพ่อเมื่อยังไม่มีคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ว่าคุณพ่อคุณไม่ผิด ไม่ต้องชำระหนี้ มีความเห็นว่าในขั้นนี้คงต้องปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้นซึ่งทางโจทก์ก็คงต้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้คุณพ่อคุณ วางเงินประกันค่าเสียหายสำหรับเจ้าหนี้ในระหว่างอุทธรณ์ เว้นแต่ คุณพ่อคุณ ศาลจะอนุญาติให้สู้คดีในชั้นอุทธรณ์อย่างคนอนาถา

จากคุณ ลูกสาว

ขอโทษที่ตอบช้ามาก แต่หวังว่าคำตอบเหล่านี้จะพอเป็นประโยชน์ได้บ้าง

ถามมาได้อีกถ้าสงสัยอะไร ที่ในคอมเม้นท์ หรือ e-law.family@hotmail.com

- ทนายโฮจุน -

Comment

Comment:

Tweet


I guess that the essay writing services "supreme-essay.com" will search for such kind of professional research papers writer like you seem to be. Furthermore, I am willing to get know really more smashing issue.
#5 by buying research papers online (31.184.238.73) At 2013-08-26 08:19,
People trust this resume service cause they are very trustworthy! Our company makes professional resume service "prime-resume.com" to suit the precise range of science you prefer.
#4 by link (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2013-03-01 16:38,
Are you hunting which service to choose for buying resume or where to get CV sample and professional resume writers review? Or you just would like to buy CV from clever resume writers? Just get in touch with Resume company.
#3 by here (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2013-02-27 18:10,
Very oft, people write the dissertation work by their own efforts. But some students prefer to buy the best story associated with this good post from the thesis writing service, just because it’s more easy.
#2 by thesis (91.212.226.143) At 2011-11-22 05:32,
How did you do the great idea just about this topic I wonder? The <a href="http://www.exclusivethesis.com">thesis</a> service require writers like you to make the mini dissertation making. Therefore you really have a really good opportunity to enter to the team of professionals.
#1 by Andrews25Jaclyn (193.105.210.41) At 2011-11-08 10:06,